ถุงมือชนิดมีแป้งต่างจากชนิดไม่มีแป้งอย่างไร

ถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติ หรือถุงมือยางตรวจโรค นั้นในท้องตลาด แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติชนิดมีแป้ง  และ ถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติชนิดไม่มีแป้ง 

ซึ่งดูเผินๆแล้วคล้ายกันมาก เพราะ ออกสีขาวๆ เหมือนกัน แต่ทั้งสองแบบ มีความแตกต่างกันในหลายๆด้าน ทั้งองค์ประกอบ, การใช้งาน และราคา และในบทความนี้เราจะมารู้จักถุงมือทั้ง 2 ชนิดกันครับ

Read moreถุงมือชนิดมีแป้งต่างจากชนิดไม่มีแป้งอย่างไร

แผ่นยางที่ผลิตจากยางสังเคราะห์เอาไปทำอะไรบ้าง

ยางสังเคราะห์ ในปัจจุบัน มีหลายแบบมากเลยครับ เช่น IR, BR, CR, IIR, CIR, BIR, SBR, EPM, EPDM และ NBR (อันนีใช้ผลิตถุงมือไนไตร์ครับ) ยางแต่บะอย่างก็มีคุณสมบัติต่างกันไป เอามาผลิตวัสดุต่างๆเยอะแยะมากมาย ผมเชื่อว่าหากเอามาเขียนบทความ คงยาวมากทีเดียว เอาเป็นว่า ผมขอเขียนในบางหัวข้อคร่าวๆครับ ไว้มีเวลาจะอบรรยายละเอียดทีละตัวแล้วกันครับ

หลายท่านคงรู้จักกับแผ่นยางที่ไว้สำหรับปูพื้นตามห้องต่างๆหรือตามลานกีฬา ลู่วิ่งในสนาม เป็นต้น แต่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าแผ่นยางที่เห็นตามพื้นนั้น ผลิตมาจากยางชนิดใด มีคุณสมบัติอย่างไรและทำไมถึงได้ไว้ใช้สำหรับปูพื้นได้

ยางที่ปูพื้นนั้นส่วนใหญ่จะผลิตขึ้นมาจากยางสังเคราะห์เนื่องจากยางสังเคราะห์นั้นมีคุณสมบัติที่มีความทนทานกว่ายางธรรมชาติมากเพราะยางสังเคราะห์นั้นมีการสังเคราะห์มาจากน้ำมันปิโตเลี่ยมและมีการเติมสารเคมีที่สำคัญลงไปเพื่อให้เกิดคุณสมบัติต่างๆที่ดีของยางสังเคราะห์ คือ มีความต้านทานต่อน้ำมัน สารเคมี และความร้อนได้สูงและมีอายุ การใช้งานยาวนานกว่า

Read moreแผ่นยางที่ผลิตจากยางสังเคราะห์เอาไปทำอะไรบ้าง

ถุงมือไนไตร – ทำไมจึงเหมาะที่ใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็น

แนวโน้มอุตสาหกรรมห้องเย็นในตลาดโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและมีความเติบโตเพิ่มขึ้น โดยนำระบบนวัตกรรมทันสมัยมาใช้งานเพื่อให้จัดเก็บสินค้าได้มีมาตรฐานและทันสมัย อุตสาหกรรมห้องเย็นมีหลายประเภทเช่น อาหารทะเล หมู ไก่ สัตว์ปีก ตลอดจนพืชผักผลไม้ ต่างก็มีห้องเย็นอยู่ในกระบวนการทั้งสิ้น

ปัจจุบันอุตสาหกรรมห้องเย็นเติบโตขึ้นมาก เนื่องจากรูปแบบการดำเนินชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่นิยมอุดหนุนอาหารสำเร็จรูปบรรจุกล่องพร้อมรับประทานมากขึ้น ซึ่งต้องอาศัยความเย็นทั้งในการจัดเก็บ การผลิต และการจัดส่ง

Read moreถุงมือไนไตร – ทำไมจึงเหมาะที่ใช้ในอุตสาหกรรมห้องเย็น

คุณภาพยางแผ่นดิบ

ถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติ คืออุปกรณ์ชนิดหนึ่งผลิตขึ้นเพื่อป้องกัน หรือลดความอันตรายจากการใช้มือสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ โดยป้องกันอันตรายมือเรากับสิ่งของหรือป้องกันสิ่งของจากมือของเรา

ชนิดของถุงมือแพทย์
โดยทั่วไปถุงมือนั้นมีมากมายหลายชนิดทั้งถุงมือยางธรรมชาติทั้งชนิดมีแป้งและถุงมือยางธรรมชาติทั้งชนิดไม่มีแป้ง ถุงมือยางสังเคราะห์ชนิดต่างๆ รวมไปถุงถุงมือผ้าหรือถุงมือพลาสติก แต่ถ้าพูดถึงถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติแล้วเราแบ่งได้เป็นถุงมือแพทย์หรือถุงมือตรวจโรคชนิดมีแป้ง และ ถุงมือแพทย์หรือถุงมือตรวจโรคชนิดไม่มีแป้ง

Read moreคุณภาพยางแผ่นดิบ

อุตสาหกรรมอาหาร

อุตสาหกรรมอาหารนี้มีความหมายและความสำคัญอย่างไรต่อประเทศของเรา เราจะมาดูกันเลยครับ อุตสาหกรรมอาหาร( food industry) หมายถึง อุตสาหกรรมที่นำผลิตผลจากภาคเกษตร ได้แก่ผลิตผลจากพืช ปศุสัตว์ และ ประมง มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตอาหาร โดยอาศัยเทคโนโลยีการแปรรูปอาหารและการถนอมอาหาร ตลอดจนเทคโนโลยีเครื่องจักรอุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหาร (food processing equipment) บรรจุภัณฑ์อาหาร (packaging) เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์อาหารให้ได้ปริมาณมากๆ มีคุณภาพสม่ำเสมอ ปลอดภัย และสะดวกต่อการบริโภค หรือการนำไปใช้ในขั้นตอนต่อไป และเป็นการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตผลจาก พืช ปศุสัตว์ และประมง

Read moreอุตสาหกรรมอาหาร

การวัดและการทดสอบโปรตีนในถุงมือแพทย์ เพื่อป้องกันการแพ้โปรตีน

โปรตีนในถุงมือแพทย์

ถุงมือยางธรรมชาติ หรือถุงมือแพทย์ชนิดใช้แล้วทิ้ง ป็นผลิตภัณฑ์ที่พบบ่อยว่ามีปริมาณของโปรตีนตกค้างอยู่และพบว่าในบางบุคคลมีอาการแพ้โปรตีน โดยเมื่อสวมถุงมือแพทย์แล้วจะมีอาการ ตั้งแต่การแสบคัน เกิดผื่นแดง หรือเป็นลมพิษ ไปจนถึงอาการแพ้ขั้นรุนแรง แต่ทราบหรือไม่ว่า ในถุงมือยางแพทย์ ทั้งชนิดมีแป้งและชนิดไม่มีแป้งนั้น ได้มีการป้องกันและ ทดสอบไม่ให้มีปริมาณของโปรตีนมีมากจนเกิดอาการแพ้ เพื่อให้ผู้ใช้ถุงมือยางธรรมชาติมั่นใจในการใช้ถุงมือชนิดนั้นๆนั่นเอง

ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่อาการการแพ้โปรตีนนั่นจะเข้าสู่ร่างกายได้หลายช่องทางด้วยกันและอาการส่วนมากที่พบก็จะเป็นอาการของการเกิดผื่นแดง เป็นลมพิษ อาการหอบหืด ไปจนถึงอนาฟาลาซิสเลยทีเดียว และจากการศึกษาของสมาคมโรคภูมิแพ้ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้รายงานว่า อาการแพ้โปรตีน ในถุงมือยางธรรมชาตินั่นเกิดได้จากการที่สารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกายได้หลายวิธีได้แก่

Read moreการวัดและการทดสอบโปรตีนในถุงมือแพทย์ เพื่อป้องกันการแพ้โปรตีน