|

ถุงมือไนไตร ควรเลือกความหนาไหนดี

1. ถุงมือไนไตร (nitrile gloves) คืออะไร?

ถุงมือไนไตร (ถุงมือไนไตรล์) เป็นถุงมือยางสังเคราะห์ซึ่งผลิตมาจากยาง Nitro Butadien ซึ่งมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทานและยืดหยุ่นได้ โดยทั่วไปในต่างประเทศจะใช้ถุงมือนี้ในงานทางด้านการแพทย์ ซึ่งจะเป็นการป้องกันทั้งผู้ป่วย หมอ พยาบาล แต่ในขณะเดียวกันในบ้านเราก็ยังมีใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆเช่น ยานยนต์อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร ซึ่งป้องกันสารเคมีต่างๆเช่นน้ำมันและแอลกอฮอล์

CopyRight © Siamglove.com

สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเนื้อหา ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใด ไปใช้ โดยจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

2. ประเภทของถุงมือไนไตรมีกี่แบบ?

ถุงมือยางไนไตรล์ หรือถุงมือยางไนไตร ในบ้านเราแบ่งเป็น 2 ประเภทคือถุงมือชนิดใช้แล้วทิ้งหรือ Disposable Nitrile Gloves และก็ถุงมือชนิดที่นำกลับมาใช้ได้หลายครั้งหรือ Reusable Nitrile Gloves 

ถุงมือไนไตร ประเภทใช้แล้วทิ้ง (Disposable Gloves) ถูกใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆได้มากกว่า เนื่องจากมีความสะดวกในการใช้ เพราะทิ้งทันทีที่ใช้เสร็จ ส่วนถุงมือไนไตรที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่นั้น (Reusable Gloves) จะมีความหนากว่า และทนทานมากกว่า เพราะต้องทนต่อการล้างแล้วนำกลับมาใช้ ซึ่งจะประหยัดกว่าในระยะยาว แต่เนื่องจาก มีความหนามากจึงเหมาะกับงานหยาบ หรืองาน ที่ไม่ละเอียดนัก

3. ชนิดของถุงมือไนไตรชนิดใช้แล้วทิ้ง มีอะไรบ้าง?

 ถุงมือไนไตร ชนิด ใช้แล้วทิ้งยังสามารถแบ่งออกเป็นถุงมือไนไตรชนิดมีแป้ง และถุงมือไนไตรชนิดไม่มีแป้ง ซึ่งทั้ง สองชนิดสามารถใช้ได้ดีกับคนที่มีอาการแพ้ยางธรรมชาติ เนื่องจากถุงมือไนไตร ไม่มียางเป็นส่วนผสม จึงไม่มีโปรตีนจากน้ำยางซึ่งก่อให้เกิดการแพ้  ถุงมือไนไตรชนิดไม่มีแป้ง ยังเหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้แป้ง  เนื่องจากถุงมือไนไตรชนิดนี้ไม่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ จึงไม่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้แป้ง

4. ถุงมือไนไตร vs ถุงมือยางธรรมชาติ vs ถุงมือไวนิล อะไรดีกว่า?

โดยทั่วไปมีถุงมือหลายชนิดในท้องตลาดบางชนิดก็ทำมาจาก ยางไนไตรล์, ยางธรรมชาติ, โพลีเอทิลีน, ไวนิลคลอไรด์ ซึ่งแต่ละตัวก็เหมาะกับงานที่แตกต่างกันไป

ถุงมือไนไตร เหมาะสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี, อาหาร, งานหนัก ถุงมือไวนิลเหมาะสำหรับงานพวกทำความสะอาด ส่วนถุงมือลาเท็กซ์ เหมาะกับงานทางด้านการแพทย์ แต่ในบางประเทศก็มีการใช้ถุงมือไนไตรล์ ในงานทางด้านการแพทย์ด้วย 

ถุงมือไนไตร เหมาะสำหรับคนที่มีอาการแพ้ยางธรรมชาติ มีคุณสมบัติที่แข็งแรงกว่าถุงมือยางพารา (Latex) มีความยืดหยุ่น ป้องกันการรั่วการฉีกขาดการดึง และป้องกันสารเคมีเช่นน้ำมัน โดยทั่วไปถ้าความหนาเท่ากัน ถุงมือไนไตรมีความเหนียวมากกว่า ถุงมือยางธรรมชาติประมาณ 3 เท่า

5. ความหนาของถุงมือไนไตรเป็นอย่างไร?

มี ถุงมือไนไตรล์หลายความหนา จำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งจะมีระดับการป้องกันมือที่ต่างกัน ยิ่งหนามากก็ยิ่งป้องกันมือได้ดีมาก และในบทความนี้จะแนะนำว่าถุงมือไนไตรความหนาไหน ควรใช้ในงานอะไร

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าความหมายของถุงมือโดยทั่วไปจะมีทั้งวัดเป็นมิลลิเมตรและเป็น MIL โดย 1 MIL จะมีความหมายเท่ากับ หนึ่งส่วนพันนิ้ว โดยสามารถดูตารางเรียบเทียบได้ด้านล่างด้านล่าง

ความหนา (MIL)ความหนา (มิลลิเมตร)
4 MIL0.102 มิลลิเมตร
5 MIL0.127 มิลลิเมตร
6 MIL0.152 มิลลิเมตร

5.1 ถุงมือไนไตรแบบหนา

หากถุงมือไนไตรหนา จะมีผลต่อคุณภาพความแข็งแรง ทนทาน โดยทั่วไปแล้วถุงมือไนไตรที่หนากว่าจะป้องกันมือเราได้ดีกว่า มีความแข็งแรงมากกว่า ทนทานมากกว่า แต่ถุงมือที่มีความหนาน้อยกว่า จะสามารถสวมใส่แล้วทำงานได้ถนัดกว่า ทำงานได้เร็วกว่า ดังนั้นถุงมือไนไตรที่หนากว่า จะทำงานที่ละเอียดได้ไม่ค่อยดีนัก

5.2 ถุงมือไนไตรแบบบาง

ถุงมือไนไตรที่บางกว่า จะให้ความยืดหยุ่นได้ดีกว่า สร้างความรู้สึกเมื่อสัมผัสวัตถุได้ดีกว่า (เหมือนไม่ได้สวมถุงมือ) สวมใส่แล้วทำงานได้ถนัดว่า แต่โอกาสฉีก ขาด รั่ว มีมากกว่าถุงมือไนไตรชนิดหนา 

6. ความหนาของถุงมือไนไตร สัมพันธ์กับผิวของถุงมืออย่างไร?

ถุงมือไนไตร นอกจากมีขนาดที่แตกต่างกัน S M L แล้ว ยังมีผิวด้านนอกที่ ไม่เหมือนกันด้วย บางชนิดผิวเรียบ บางชนิด บางยี่ห้อผิวหยาบ (Texture) โดย Texture ถุงมือเลียนแบบลายนิ้วมือคน เพื่อให้หยิบจับสิ่งต่างๆ ได้ง่ายดาย

บางโรงงานผลิตถุงมือที่มี Texture เต็มฝ่ามือ  บางโรงงานผลิตถุงมือที่มี Texture เฉพาะข้อนิ้ว  บางโรงงานผลิตถุงมือที่มี Texture เฉพาะปลายนิ้วของ นอกจากนี้ยัง Texture ตื้นกับ Texture ลึกด้วย อีกทั้งลาย Texture แต่ละโรงงานผลิตก็ยังไม่เหมือนกัน

โดยทั่วไปถุงมือไนไตรที่หนากว่า มักจะมี Texture ที่ลึกกว่าในการจับชิ้นงานสามารถจับได้ดีกว่า ด้วยเหตุนี้ถุงมือชนิดบางโดยมากมักจะเป็นถุงมือผิวเรียบ

7. ถุงมือสีไหนหนาสุด? สีไหนบางสุด?

ถุงมือไนไตรมีความพิเศษ โดยมีหลายสี ไม่ว่าจะเป็น สีฟ้า สีขาว สีม่วง สีน้ำเงิน สีเขียว สีชมพู และสีอื่นๆ ถุงมือไนไตรสีน้ำเงินหรือสีฟ้า เป็นสีที่นิยมใช้กันมาก

และเนื่องจากมีหลายสี หลายความหนานี้เอง ลูกค้ามักถามคำถามนี้กับเราบ่อยๆ ว่าถุงมือสีนี้หนากว่าสีนั้นใช่หรือไม่ บางท่านก็มีความเชื่อว่าสีนี้จะหนากว่าสีนั้นเนื่องจากทดลองใช้มาแล้ว

ขอเรียนว่า โดยทั่วไปสีของถุงมือไม่เกี่ยวกับความหนาของถุงมือเลย ตัวอย่างเช่น ระหว่างถุงมือไนไตรสีฟ้ากับถุงมือไนไตรสีดำ บางโรงงานผู้ผลิตอาจผลิตสีดำแบบหนา และผลิตสีฟ้าแบบบาง แต่อีกโรงงานหนึ่ง อาจผลิตสีดำแบบบาง และผลิตสีฟ้าแบบหนาก็ได้

8. ถุงมือไนไตรไม่มีแป้ง หนาหรือบางกว่า ชนิดมีแป้ง?

แป้งในถุงมือไนไตร (หรือถุงมือยางธรรมชาติ) มีหน้าที่ทำให้ถุงมือลื่น เพื่อให้เราสามารถสวมถุงมือได้สะดวก ไม่ฉีกขาดขณะสวมใส่

ด้วยเหตุนี้ถุงมือไนไตรหรือถุงมือยางธรรมชาติถ้าเป็นแบบบางมักจะมีแป้ง แป้งทำให้ถุงมือลื่นและไม่ฉีกขาด ดังนั้ถุงมือไนไตรหนา กว่ามักจะเป็นถุงมือชนิดไม่มีแป้งเพราะเนื่องจากถุงมือหนาจะทนทาน ไม่ขาดง่ายๆอยู่แล้ว

9. ถุงมือไนไตรหนากว่า การป้องกัน ดีกว่าใช่หรือไม่?

ใช่!  โดยทั่วไปถุงมือที่หนากว่า มักมีการป้องกันดีกว่า โดยการป้องกันที่ว่านี้ คือความทนทานต่อการฉีกขาด ทนทานต่อแรงดึง ทนทานต่ออุณหภูมิ ทนทานต่อสารเคมี

หลายท่านยังรู้สึกว่า ถุงมือไนไตรล์ที่หนากว่า ยังช่วยในการหยิบจับได้ดีกว่าด้วย และมีอายุการเก็บได้นานกว่า แต่ต้องยอมรับว่า ยิ่งหนาเท่าไหร่การทำงานก็จะไม่ถนัดเท่านั้น และยังแพงกว่าอีกด้วย

CopyRight © Siamglove.com

สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเนื้อหา ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใด ไปใช้ โดยจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

10. มือไนไตรที่ดี ควรหนาเท่าไหร่?

เชื่อว่าหลายท่านที่อ่านบทความนี้ คงอยากรู้คำตอบนี้มากที่สุด แต่คำตอบคือ ไม่มีถุงมือไนไตรความหนาไหนดีที่สุด ขึ้นอยู่กับว่างานที่ทำนั้นเป็นงานอะไร แต่ละความหนาก็เหมาะสมกับงานแต่ละอย่าง

หรือหากต้องการคำตอบจริงๆ ก็จะตอบว่า ถุงมือไนไตรที่ดีต้องหนาพอที่จะป้องกันมือเราได้ แต่ก็ไม่หนาเกินไปที่จะทำให้เราทำงานได้ไม่สะดวก  

ถุงมือที่หนาเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน ลดลง เนื่องจากผู้สวมใส่จะเกิดการเมื่อยล้ามากขึ้นโดยเฉพาะที่นิ้วมือ ในการทำงานที่ละเอียดทำงานได้ยากมาก ดูการถุงมือไนไตรบาง จะให้ความรู้สึกที่ดีในแง่ของการสัมผัสแต่ก็ไม่สามารถป้องกันมือเราได้ดีนัก

11. เรามีวิธีการเลือกความหนาที่เหมาะสมได้อย่างไร?

คำถามตามมาคือ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าต้อง เลือกถุงมือไนไตรหนาขนาดไหน คำตอบคือ เราต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายอย่างในการเลือก โดยพิจารณาจากหัวข้อต่างๆดังนี้

– งานที่ทำ หนักหรือเบา แค่ไหน

ถ้าเราทำงานที่หนัก ควรเลือกถุงมือไนไตรชนิดหนา เช่น ถ้าเราทงาน ในอุตสาหกรรมยานยนต์ งานอาหาร ควรใช้ถุงมือที่หนา เช่น 5 MIL, 6 MIL หรือบางทีต้องเป็นถุงมือข้อยาว แต่ถ้าทำงานที่เบาเช่น งานอิเล็กทรอนิกส์ หรืองานที่ต้องใช้ความละเอียดมากเช่น jewelry  ก็ควรซื้อถุงมือไนไตร ที่บางกว่า เช่น 3 MIL หรือ 4 MIL

– สภาพแวดล้อมในการทำงานเป็นอย่างไร

ถ้าคุณทำงานในสภาพแวดล้อม ที่ต้องมีการสัมผัสสารเคมีที่อันตราย คุณควรจะเลือกถุงมือที่มีความหนา เช่นในห้องแลป งานพ่นสี งานยานยนต์ที่ ต้องสัมผัสสารเคมีต่างๆ เช่น ทินเนอร์และแอลกอฮอล์ คุณควรเลือกถุงมือไนไตรที่มีความหนาพิเศษ

ถ้าคุณทำงานในสภาพแวดล้อม ที่ไม่มีสารเคมีมากนัก เช่นการดูแลผู้ป่วยโรงพยาบาล ถุงมือไนไตรชนิดบาง ก็เป็นถุงมือที่เหมาะสม ด้วยเหตุนี้ในโรงพยาบาลส่วนมากมักจะใช้ถุงมือแบบบาง ซึ่งมักจะเป็นถุงมือยางธรรมชาติแบบมีแป้งซึ่งมีราคาที่ถูก (แต่อาจจะก่อให้เกิดอาการแพ้และแพ้อย่างได้)

– ขนาดของมือผู้สวมใส่ เล็กหรือใหญ่แค่ไหน

ขนาดของมือผู้สวมใส่ มีผลต่อการเลือกความหนาของถุงมือยางไนไตรด้วย โดยทั่วไปมือที่ใหญ่จำเป็นต้องใช้ถุงมือที่มีความทนทาน เพราะเมื่อเราขยับนิ้ว ขยับมือต้องใช้กำลังมาก ถุงมือไนไตรแบบบางอาจไม่สามารถทนทานได้

ดังนั้นถ้าท่านเป็นคนมือใหญ่ ควรจะเลือกถุงมือที่มีความหนา หรือหนาพิเศษ เช่น 5 MIL – 8 MIL  แต่ถ้าท่านเป็นคนมือเล็ก ใช้ถุงมือไนไตรชนิดบาง ก็น่าจะพอแล้วเนื่องจากเวลาขยับมือ หรือขยับนิ้ว ไม่จำเป็นต้องใช้แรงมากนัก

– ระยะเวลาในการทำงาน ยาว สั้น แค่ไหน

ระยะเวลาในการทำงาน เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือก ความหนาถุงมือด้วย ถุงมือไนไตรบางไม่เหมาะที่จะทำงานในระยะเวลายาวนาน เนื่องจากโอกาสฉีกขาดจะมีมากกว่า นั้นถ้าคุณทำงานในระยะเวลายาวนานๆหลายๆชั่วโมงในถุงมือไนไตรชนิดหนา

หากระยะเวลาที่สวมถุงมือทำงานแบบสั้นๆ ไม่กี่นาที เช่น งานในโรงพยาบาล ที่สวมถุงมือสัมผัสผู้ป่วย แล้วถอดทิ้งทันที ถุงมือแบบบางก็เป็น ถุงมือที่เหมาะสม  

– ต้องล้างมือบ่อยแค่ไหนในขณะทำงาน

ถุงมือแพทย์ หรือถุงมือไนไตรชนิดใช้แล้วทิ้งโดยทั่วไป ไม่เหมาะสมที่จะนำมาล้างแล้วใช้อีกรอบ เพราะเป็นถุงมือชนิดใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หากเราต้องล้างมือหลายๆรอบขณะทำงาน ควรเลือกถุงมือ Reusable หรือถุงมือ Household เพราะมีความหนามาก (18 MIL – 22 MIL ) ซึ่งสามารถล้างใช้ใหม่ได้  

ถุงมือยางไนไตรหากสวมแล้ว ใช้ล้างน้ำบ่อยๆ ประสิทธิภาพต่างๆจะลดลง ด้งนั้นเราควรเลือกถุงมือไนไตรล์ ที่หนามากๆ เพื่อทำงานดังกล่าวได้

– ความชื้นของสภาพแวดล้อมในที่ทำงานเป็นอย่างไร

ปัจจัยนี้เชื่อว่าไม่ค่อยมีใครคิดถึงเท่าไหร่ ทางบริษัทฯมีลูกค้าที่ทำงานในสถานที่ชื้น อับ ควรใช้ถุงมือไนไตรชนิดบาง เนื่องจากสภาพแวดล้อมของที่ทำงานที่มีความชื้นมาก โอกาสที่เหงื่อหรือมือจะเปียกมีสูง การสวมถุงมือไนไตรที่หนามากๆ โอกาสที่มือจะเปียกเหงื่อจะมีมากกว่า

– ขณะทำงาน เปลี่ยนถุงมือบ่อยแค่ไหน

ถ้าเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆ ถุงมือไนไตรบาง ก็น่าจะเพียงพอ เพราะไม่มีความจำเป็นต้องใส่ถุงมือไนไตรหนา เพราะถุงมือจะถูกถอดทิ้งก่อนที่จะขาด การสวมถุงมือบางจะเป็นการประหยัดและเหมาะสมกว่า

– ความละเอียดของงาน มากหรือน้อยแค่ไหน

หากต้องทำงานในงานที่มีรายละเอียดมากๆ เช่น งานอิเล็กทรอนิกส์หรือ Jewelry หรืองานในโรงพยาบาล ควรสวมถุงมือไนไตรแบบบาง เพราะทำให้เราทำงานได้ ง่ายขึ้น ถนัดขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

– ป้องกันข้อมือ จำเป็นไหม

บางครั้งคุณมีความจำเป็นต้องป้องกันยาวไปถึงข้อมือด้วย เช่น งานที่ต้องจุ่มมือลงในน้ำ คุณจะใช้ถุงมือที่เป็นถุงมือไนไตรชนิดข้อยาว ซึ่งถุงมือชนิดข้อยาวโดยมากมักจะเป็นถุงมือชนิดหนา

– ราคา แบบไหนคุ้มกว่า

เรื่องราคาเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาอยู่แล้ว และโดยทั่วไปถุงมือไนไตรชนิดบาง มักจะมีราคาที่ถูกกว่าเนื่องจากใช้ปริมาณเนื้อไนไตรด์ในการผลิตน้อยกว่า ส่วนถุงมือไนไตรชนิดหนากว่า มักราคาแพงกว่า เนื่องจากใช้ปริมาณน้ำยางไนไตรในการผลิตมากกว่า

CopyRight © Siamglove.com

สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเนื้อหา ห้ามนำส่วนหนึ่งส่วนใด ไปใช้ โดยจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

– เปรียบเทียบ ให้น้ำหนัก ปัจจัยต่างๆ

จากปัจจัยต่างๆที่กล่าวมา บางข้อท่านอาจสรุปว่าควรใช้ถุงมือไนไตรชนิดหนา บางข้อท่านอาจพบว่าต้องใช้ถุงมือไนไตรบาง ท่านอาจสงสัยว่าแล้วจะเลือกแบบไหน (เพราะยังตัดสินใจไม่ถูก)

คำตอบคือให้ท่านเรียงลำดับปัจจัยต่างๆข้างต้นตามลำดับความสำคัญของงาน แล้วพิจารณาโดยตัดปัจจัยที่ไม่จำเป็น (หรือจำเป็นน้อยที่สุด) ออกสัก 4-5 ข้อ หลังจากนั้น ให้ดูปัจจัยที่เหลือ ว่าถุงมือไนไตรหนาหรือถุงมือไนไตรแบบบางคือคำตอบ (บางทีถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ อาจต้องเลือกความหนากลางๆ ก็เป็นได้ครับ)

12. บทสรุป

เชื่อว่าหากอ่านมาถึงตรงนี้ ท่านคงเห็นด้วยว่า ถุงมือควรหนากี่มิล? ควรหนาเท่าไหร่? เป็นคำตอบที่ยากมากแต่ขอให้ท่านพิจารณาจากปัจจัย ที่กล่าวมาแล้ว ก็คงจะช่วยคุณเลือกถุงมือที่เหมาะสมได้ หรือถ้าหากไม่แน่ใจก็ควรจะนำถุงมือหลายๆความหนาลองมาพิจารณา หรือนำมาทดลองใช้ เพื่อจะได้ถุงมือ ที่เหมาะสมกับงานท่านมากที่สุด หรือถ้ามีคำถามต่างๆก็สามารถติดต่อเราได้นะครับ

Similar Posts